Menu

Mất gần 220 tỷ USD vốn hóa, Bitcoin đi qua quý tồi tệ nhất lịch sử

Từ đầu năm tới nay, đồng tiền thuật toán Bitcoin đã mất gần 50% giá trị. So với mức đỉnh 20.000 USD vào tháng 12/2017, tiền này đã sụt hơn 60%.


Hai tiền thuật toán lớn nhất thị trường là Bitcoin và Ethereum vừa trải qua quý I với biến động giá tồi tệ nhất trong lịch sử. Cùng với đó, tiền ảo lớn thứ 3 thị trường -Ripple – chứng kiến mức giảm mạnh nhất.

Mat gan 220 ty USD von hoa, Bitcoin di qua quy toi te nhat lich su hinh anh 1
Thị trường tiền ảo trải qua nhiều cơn địa chấn trong quý đầu năm 2018. Ảnh: Getty Images.

Trong ngày kết thúc quý I, vào 31/3/2018, đồng Bitcoin giảm từ 13.412 USD xuống còn 6.928 USD, tương đương mức giảm hơn 48%, bốc hơi 119,9 tỷ USD vốn hóa, theo dữ liệu từ trang CoinDesk.

Trước đó, quý giảm mạnh nhất của Bitcoin là vào quý I/2013, khi mất 37,9% giá trị, từ 770 USD xuống còn 478 USD.

Coindesk bắt đầu theo dõi diễn biến giá đồng Bitcoin từ năm 2010.

Trong khi đó, đồng Ethereum cũng mất 47,7% giá trị trong quý đầu năm 2018, khi giảm từ mức 755 USD xuống 394 USD, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Vào quý đầu 2016 và 2017, Ethereum lần lượt sụt hơn 1.100% và tăng 550%.

Trong 3 tiền thuật toán lớn nhất thị trường, đồng Ripple có diễn biến tồi tệ nhất, khi giảm tới 77% giá trị trong quý đầu năm nay. Giá Ripple giảm từ 2,3 USD xuống chỉ còn 0,5 USD, theo Coinmarketcap.com. Dù vậy, đây chưa phải quý tồi tệ nhất của tiền ảo này bởi trước đó vào năm 2014, giá đồng Ripple đã sụt tới 96%.

Từ đầu năm đến nay, thị trường tiền thuật toán đã trải qua nhiều cơn “địa chấn” trước sức ép kiểm soát từ các chính phủ.

Giới chức tại Trung Quốc và Hàn Quốc đang siết chặt các quy định về tiền thuật toán. Còn tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đang tìm cách “luật hóa” thị trường tiền này. Trong khi đó, quan chức ngân hàng trung ương nhiều nước đã lên tiếng kêu gọi đưa ra thêm nhiều quy định đối với thị trường thuật toán.

Các nền tảng trực tuyến lớn như Facebook Twitter và Google cũng tuyên bố cấm quảng cáo tiền thuật toán, nhằm tránh dính dáng đến loại tài sản mới này. Cả Reddit – nền tảng cộng đồng quen thuộc với giới đầu tư tiền thuật toán, cũng tuyên bố không tiếp tục chấp nhận các khoản thanh toán bằng Bitcoin.

Ngoài ra, lượng vốn mới đổ vào tiền thuật toán đang ít dần, đồng nghĩa với việc tăng trưởng của thị trường này sẽ không được như năm trước, theo một báo cáo mới đây của Spencer Wheatley và Didier Sornette – hai giáo sư về rủi ro kinh doanh tại ETH Zurich.

Nguyên nhân khiến giá tiền thuật toán lao dốc thời gian qua còn đến từ hoạt động bán ra Bitcoin từ quỹ ủy thác của Mt Gox – sàn giao dịch tiền ảo đã phá sản của Nhật Bản. Trong vài tháng qua, quỹ ủy thác này đã bán tới 400 triệu USD đồng Bitcoin và Bitcoin Cash, để thanh toán cho các chủ nợ của sàn. Quỹ này cho biết sẽ tiếp tục bán thêm nữa vào tháng tới.

 • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo”, là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.


Nguồn: Game Bang Ca

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *