Menu

Táy máy iPhone bị phồng pin, thanh niên suýt mất mạng

Các chuyên gia cảnh báo rằng can thiệp vào những viên pin lithium-ion có biểu hiện hư hỏng có thể thấy rõ từ bên ngoài là một điều vô cùng nguy hiểm. Nhưng bản tính con người là tò mò, càng cấm càng làm. Và một thanh niên trên mạng vừa lãnh hậu quả khi mày mò tìm cách mở bung một chiếc iPhone bị phồng pin, khiến nó phát nổ ngay trên tay anh.

Một người dùng Reddit đã đăng tải đoạn video về vụ nổ đáng sợ nói trên, kèm lời giải thích rằng: “Viên pin trước đó đã được thay thế bởi đồng nghiệp tôi, chủ của máy, và anh ấy nghĩ viên pin bị lỗi. Viên pin bị phồng lên khi tôi cắm sạc, và anh ấy đang tìm cách bung máy ra để xem chuyện gì đang xảy ra”.

iPhone phồng pin nổ như lựu đạn

Đừng thử tại nhà

Một khi pin lithium-ion bị phồng, tức có chuyện gì đó cực kỳ nghiêm trọng đang xảy ra. iFixit cảnh báo rằng “một viên pin lithium-ion bị phồng có thể bắt lửa hoặc phát nổ. Hãy cực kỳ thận trọng”.

Phồng pin là một vấn đề đã đeo đuổi loại pin này từ lâu. Mọi chuyện xảy ra khi khí gas bị tích tụ bên tron pin bởi sự oxit hóa chất điện phân (hóa chất cho phép dòng điện chạy giữa điện cực âm và dương) của pin. Gốc rễ vấn đề là do pin bị quá tải khi sạc.

iPhone được thiết kế để không xảy ra tình trạng quá tải khi sạc, và rất hiếm khi viên pin của máy tự bốc cháy. Đó là lý do tại sao thanh niên tìm cách sửa thiết bị trong đoạn video trên nghĩ rằng viên pin anh ta vừa thay cho máy đã bị lỗi.

Và hãy chú ý một điều nữa: đừng bắt chước anh chàng kia, cả trong việc can thiệp vào viên pin bị phồng, lẫn việc dẫm chân lên một viên pin đang bốc cháy. Chúng nóng đến hơn 537 độ C – đủ nóng để khiến bàn chân bạn bị bỏng nặng!

Tham khảo: CultofMacĐược đăng bởi: Game Ban Ca

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *