Menu

Xbox One X “ngon” hơn PS4 Pro, nhưng còn mơ mới bằng đẳng cấp!

Xbox One X là một con “quái vật”


Với sức mạnh 6 teraflop (TF), Xbox One X thực sự là một con quái thú về cấu hình trên Console. Cỗ máy chơi game này được Microsoft giới thiệu tại E3 vừa qua với một màn ra mắt tương đối hoành tráng cùng với 42 tựa game, trong đó có 22 game độc quyền cho hệ máy này. Đã có rất nhiều những bình luận của cả báo chí lẫn game thủ về hệ máy này với mức giá 499$.

[​IMG]

Dù được giải đáp khá nhiều bởi Microsoft tại buổi họp báo E3 này, song vẫn còn rất nhiều những khúc mắc về cỗ máy này, đặc biệt là khi đặt lên bàn cân so sánh với PS4 Pro của Sony. Và liệu Microsoft có đánh bại được cỗ máy của Sony hay không thì đó lại là một vấn đề khác, nhưng chắc chắn rằng ông vua phần mềm sẽ cần phải làm thêm nhiều thứ nữa nếu không muốn Console của mình thua “sấp mặt” như Xbox One.

[​IMG]

Đứng đầu mảng Xbox, Phil Spencer, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Xbox One X đang trong một giải đấu của riêng mình, và PS4 Pro phù hợp hơn khi so sánh với Xbox One S chứ không phải là One X. Nhưng tất cả chỉ trên lý thuyết, One X có thành công được hay không thì cần phải để thời gian trả lời và Microsoft cần phải chứng minh được điều đó cho cộng đồng chứ không phải chỉ trên những lời phát ngôn như vậy.

[​IMG]

Cuộc chiến về giá

Trên lý thuyết thì Xbox One X có thể “nghiền” PS4 Pro thành bụi. Nó có UHD Blu-ray, tiết kiệm điện hơn 40% (dù không mấy game thủ quan tâm đến điều này) và một thiết kế nhỏ hơn nhưng lại có sức mạnh lớn hơn đáng kể. Khi game thủ nhìn vào mức giá chênh lệch 100$ (đương nhiên sẽ cao hơn khi về Việt Nam), thì thật khó để đánh giá với sự chênh lệch này là có đáng hay không, đặc biệt là trong phân khúc 4K.

[​IMG]

Đối với game thủ trên thế giới thì mức giá 100$ có thể không đáng ngại, song đây sẽ là thử thách nếu Microsoft muốn tiếp cận thị trường Việt Nam. Đặc biệt khi Sony đã thực hiện việc này trước đó với rất nhiều những chính sách khuyến mãi nhằm kích cầu thị trường như giảm giá máy hay tặng thêm một tay cầm.

[​IMG]

Tất cả chúng ta đều biết rằng TV 4K có mức giá khá lớn với những chiếc có chất lượng hiển thị tốt, và thông thường thì người mua sẽ chỉ sử dụng một lần chứ sẽ không thường xuyên thay đổi chiếc TV của mình một cách “xoành xoạch”. Tuy Xbox One X có lợi thế về UHD Blu-ray khi so sánh với PS4 Pro, song hiện tại vẫn chưa có gì kiểm chứng rằng tính năng này sẽ tạo nên sự thành công đối với cỗ máy của Microsoft.

[​IMG]

Nên nhớ rằng, số phần trăm game thủ quan tâm đến UHD Blu-ray là không hề lớn. Minh chứng là việc Xbox One S dù sở hữu công nghệ này song vẫn thua “sấp mặt” trước cỗ máy của Sony. Người dùng Console thường chỉ quan tâm đến vấn đề chơi game, và mục đích tối thượng của một cỗ máy Console cũng chỉ để chơi game mà thôi.

[​IMG]

PS4 Pro vẫn là một lựa chọn hấp dẫn, đặc biệt là vì nó rẻ hơn $ 100. Microsoft sẽ cần phải làm việc tích cực để chứng minh rằng giá trị của Xbox One X vượt xa các thông số kỹ thuật, đặc biệt là vì nó phụ thuộc vào các trò chơi của bên thứ ba để sản xuất các tựa game cho cỗ máy của mình (ngoại trừ Forza 7). Và riêng về mảng game và game độc quyền thì có thể nói Sony có thể cho ông vua phần mềm “hít khói”.

[​IMG]

Nhà phát triển game nói gì?

Gần đây, Wildcard của Survival Evolved đã tiến hành một cuộc phỏng vấn, trong đó nó mô tả Xbox One X là có sức mạnh thực sự không thể so sánh được với PS4 Pro. Công ty mô tả cách Xbox One X có thể xử lý các tác vụ với lượng cao hơn, tốc độ khung hình tốt hơn và nhiều cải tiến thị giác khác mà PS4 Pro đơn giản không thể làm được do những hạn chế về phần cứng. Vậy nhưng, những người phỏng vấn đã nói gì?

[​IMG]

Về phía nhà phát triển, họ chưa đưa ra một lời xác thực nào rằng sẽ phát triển riêng những tựa game cho Xbox One X, đặc biệt khi cỗ máy của Sony vẫn còn đang quá mạnh trên thị trường. Thậm chí trong cuộc họp báo E3, Sony còn chẳng “thèm” nói đến cỗ máy của mình, bởi lẽ tất cả đã có câu trả lời về doanh số, về độ phổ biến của PS4 Slim/Pro trên thị trường toàn cầu. Dù One X mạnh hơn, song sẽ thật mạo hiểm nếu chỉ phát triển những tựa game cho riêng hệ máy này bởi không có gì đảm bảo rằng doanh số của những sản phẩm này sẽ cao.

[​IMG]

EA không đảm bảo sẽ phát hành Battlefront II sẽ là tựa game độc quyền riêng của Xbox One X. Có nhiều tài liệu rò rỉ rằng Star Wars: Battlefront II là nhằm Cho độ phân giải 4K, 60 khung hình / giây (FPS) trên Xbox One X nhưng không hề nhấn mạnh rằng sẽ chỉ phát hành riêng cho hệ máy này mà thậm chí vẫn còn đang được thử nghiệm ở nhiều cấu hình khác nhau. Và thậm chí EA còn từ chối trả lời về việc sẽ phát hành game độc quyền cho Xbox One X ở bất kỳ phát ngôn chính thức nào. Có thể đây là một thỏa hiệp đối với Sony, nên nhớ rằng, FIFA 18 đã lấy PS4 Pro làm cỗ máy đại diện cho mình chứ không phải Xbox One X.

[​IMG]

Call of Duty: WW2, Destiny 2, Red Dead Redemption 2, và nhiều trò chơi khổng lồ khác cũng có các thoả thuận tiếp thị với Sony và nếu như Battlefront II cũng như vậy thì đây sẽ là một cái “tát vỗ mặt” vào cỗ máy của Microsoft.

[​IMG]

Sự khác biệt 'không thể cảm nhận' với mắt người

Nhiều game thủ chơi Assassin's Creed Origins tại Showcase Xbox ở Los Angeles ở E3 đều cho rằng đây là một trong những trò chơi đẹp nhất mà họ từng được nhìn thấy. Dù nhiều game thủ thường không mấy tỏ ra quan tâm đến độ chênh lệch giữa 1080p và 4K nhưng quả thực sau khi trải nghiệm game với độ phân giải 4K HDR thì nhiều người chơi không còn muốn quay trở lại màn hình 1080p nữa.

[​IMG]

Nhiều phóng viên đã phỏng vấn một nhà phát triển của Ubisoft về sự khác biệt của tựa game này trên hai cỗ máy PS4 Pro và Xbox One X. Và thật bất ngờ khi biết rằng, Assassin's Creed Origins sẽ chạy ở mức 4K tại 30 FPS trên cả Xbox One X và PS4 Pro, nếu PS4 Pro có thể xử lý 4K 30 thì liệu sẽ có một bản patch riêng cho Xbox One X? Và câu trả lời là không, tuyệt nhiên không.

[​IMG]

Nhà phát triển đã nói rằng, cả hai phiên bản đều sử dụng tỷ lệ phân giải động để duy trì tốc độ tỷ lệ khung hình, do đó những cảnh với bối cảnh hoành tráng, cường điệu sẽ bị giảm độ phân giải xuống dưới mức 4K để giữ cho trò chơi chạy trơn tru. Ubisoft cũng nói rằng, phân giải của phiên bản Xbox One X sẽ giảm xuống dưới mức 4K nhưng với tần suất ít hơn PS4 Pro, nhưng cũng khác biệt là "không thể nhận ra bằng mắt thường của con người".

[​IMG]

Nếu sự khác biệt giữa Assassin's Creed Origins trên Xbox One X và PS4 Pro sẽ không thể nhận thấy, và xu hướng này sẽ kéo dài đến các trò chơi AAA khác của bên thứ ba như Call of Duty: WW2 và Destiny 2, điểm nào cho thấy sự khác biệt giữa Xbox One X Một Pro PS4?

[​IMG]

Kết luận

Xbox One X thực sự mạnh, song đó là một sức mạnh mạo hiểm đối với các nhà phát triển game. Dù vẫn có nhiều người tin tưởng vào sức mạnh của cô máy này, song để nói Xbox One X thắng lợi thì hoàn toàn không. Ngay cả đội ngũ phát triển Assassin's Creed Origins, dù đã có những hợp đồng tiếp thị riêng đối với Microsoft cũng từ chối chấp nhận một phiên bản hỗ trợ riêng cho cỗ máy này.

[​IMG]

Sự khác biệt đặc trưng thì có, nhưng những lợi ích thực tế cho các trò chơi đa nền AAA thì không. Microsoft đã có Forza Motorsport 7 để giới thiệu đầy đủ tiềm năng của Xbox One X, nhưng đó là một trò chơi duy nhất. Crackdown 3, State of Decay 2, và Sea of Thieves đều đẹp, nhưng đó là cái đẹp đã được cường điệu không phải là chính xác những gì người xem cho rằng là một màn trình diễn khéo léo cho sức mạnh của Xbox One X.

[​IMG]

Microsoft cần một trò chơi giống như Ryse của Crytek (Một trong những trò chơi đẹp nhất trong lịch sử Xbox) để thể hiện đầy đủ những gì có thể làm được vì rõ ràng các nhà phát triển AAA lớn thứ ba không sẵn lòng làm điều này cho riêng Xbox One X. Microsoft cần phải chứng mình rằng họ sẽ đem lại lợi nhuận cho các nhà phát triển nếu phát hành game độc quyền cho riêng mình. Nếu không, người tiêu dùng quyết định sẽ chọn mua chiếc Console “khác” chứ không phải là con át của Microsoft.

[​IMG]

Được đăng bởi: Game Ban Ca

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *